5 bước đơn giản tối ưu Featured Snippets – Vị trí top 0 Google

5 bước đơn giản tối ưu Featured Snippets – Vị trí top 0 Google

Nếu như tôi kể với bạn tối ưu Featured Snippets thật sự lại không quá khó và thậm chí nó lại dễ trong vài trường hợp?

Tất cả những gì bạn cần làm cho tà tàm theo 1 hướng dẫn đúng đắn, và bạn có thể mang nội dung bài viết của bạn lên vị trí top 0 như bạn mơ ước.

Và… Những hướng dẫn này lại không tốn quá nhiều mức giá để học & triển khai.

Sự thật là, bạn có thể mua hiểu được cách có thể tối ưu lên vị trí Featured Snippets 1 cách không tính phí qua bài viết này. Tất cả những gì bạn cần làm cho là đọc và hành động theo từng hướng dẫn của bài viết này.

Nhưng trước khi đi vô bài viết cụ thể cách làm cho, bạn cần phải hiểu…

Mục lục

 • 1 Featured Snippets là gì
 • 2 Tại sao phải tối ưu Featured Snippets
 • 3 3 loại Feature Snippets
 • 4 5 cách tối ưu Featured Snippets
  • 4.1 Tìm kiếm những từ có kỹ năng
  • 4.2 Phân tích Feature Snippet của từ khóa
  • 4.3 Tối ưu các thẻ heading & đoạn văn của Feature Snippet
   • 4.3.1 Vậy tối ưu ra sao?
  • 4.4 Tối ưu định dạng content
  • 4.5 Submit Google bài viết của bạn
 • 5 Một số lưu ý khi tối ưu Feature Snippet
 • 6 Lời kết

Featured Snippets là gì

Một điều cứng cáp rằng, bạn đã thấy Featured snippets ti tỉ lần khi bạn khởi đầu mua kiếm nguồn tin trên google.

Featured snippets cũng có 1 tên khác trong giới SEO đó là vị trí top 0 trên google. Bởi vì bất cứ khi nào bạn mua kiếm và thấy Featured Snippets, nó đều được đặt ở vị trí trước tiên của trang mua kiếm

GSA featured snippets

Hình ảnh trình bày khung featured snippets

Lấy ví dụ như bạn mua kiếm từ khóa GSA là gì, lúc này google sẽ giải đáp bạn bằng 1 “cái khung” ở vị trí trước tiên, đứng trên đa số các công cụ mua kiếm khác.

Google thường lấy những nội dung này từ content ở những vị trí top đầu công cụ mua kiếm. Những Featured Snippets này giúp cung cấp nguồn tin thiết yếu cho người sử dụng ngay tức khắc để họ không cần phải bấm vô bên trong bài viết để coi và mua kiếm.

Bây giờ thì bạn hiểu khái niệm rồi,

nhưng…

Tại sao phải tối ưu Featured Snippets

Đơn giản thôi, vì nó có quá nhiều lợi ích

 1. Bạn không nhất định phải top 5 mới lọt vào feature Snippet, trong 1 số trường hợp bạn vị trí top 20 vẫn có thể bay được lên top 0
 2. Vị trí top 0 này sẽ giúp tăng độ chất lượng thương hiệu cũng như độ hiển thị trên SERP.
 3. Giúp bạn có nhiều traffic hơn vô trang web. Trong nhiều trường hợp, vị trí top 0 còn có tỉ lệ CTR (Click Through Rate) cao hơn cả vị trí top 1.

 4. Bạn vừa top 1 mà vừa top 0 thì quá đỉnh rồi (hình bên dưới là ảnh GTV SEO từng đứng top 0, 1 và 2 (3 vị trí liên tục) của từ nhà cung cấp seo trang web.

 5. Bạn không phải mất thêm bất kì mức giá nào để tối ưu vị trí top 0 nỳ

Bây giờ bạn đã hiểu bởi vì rồi, đến lúc học tối ưu thôi.

Đầu tiên thì ta cần mua hiểu các loại Feature Snippet để có thể tối ưu theo từng loại tương ứng.

3 loại Feature Snippets

Có 3 loại Feature snippet cốt yếu (đi kèm hình bên dưới):

 • Đoạn văn (chiếm 63%)

  Đoạn văn featured snippets
 • Danh sách liệt kê (chiếm 19%)

  bảng liệt kê featured snippets
 • Bảng (chiếm 16%)

  Featured snippets dạng bảng
 • Ngoài ra còn có biểu đồ, hình ảnh,…

Vậy cách tối ưu là gì? Sau đây là 5 bước đơn gian của tôi ứng dụng

5 cách tối ưu Featured Snippets

 1. Tìm kiếm những từ có kỹ năng

Bạn phải hiểu rằng, không phải từ khóa nào trong Google cũng có thể tối ưu Feature Snippet được. Bình thường google sẽ xuất hiện Feature Snippet cho các trường hợp sau:

 • So Sánh
 • Định nghĩa
 • Cách làm cho

Và nhiều trường hợp khác. Do bản thân bạn chẳng thể biết được google sẽ cho feature snippet ở từ khóa nào thì cách tốt nhất đó là mua kiếm những từ khóa ngày nay đang được google cho lên vị trí top 0, sau đó tối ưu để bài viết mình được lên đó.

Có 2 cách, đó là:

 1. Phân tích đối thủ trong nước
 2. Phân tích đối thủ ở thị phần toàn cầu (trang tiếng anh)

Khái niệm rất dễ hiểu, đó là coi xem đối thủ trong nước và global ngày nay đang có những từ khóa nào đang hiển thị Feature Snippet rồi sau đó mình tối ưu nội dung trang web của mình sao cho nổi bật hơn để có thể được google đưa lên vị trí top 0 đấy.

Cách làm cho:

 1. Liệt kê danh sách domain đối thủ
 2. Bỏ vô Ahrefs phân tách > Organic Keywords

  organic keywords GTV SEO3. Chọn Features > Feature Snippet

  C:UsersHPDesktopkiem_featured_snippets_bang_ahrefs

Lúc này bạn sẽ ra được hàng loạt từ khóa đối thủ trong và ngoài nước đang đứng top 0, liệt kê chúng lại và sau đó hàng ngũ những từ khóa đồng nghĩa vô 1 cụm để mình tối ưu theo từng cụm cho dễ

Rồi, bước thứ 2 bạn cần làm cho là

 1. Phân tích Feature Snippet của từ khóa

Bạn phân tách cái gì?

Phân tích số lượng chữ Feature Snippet cho phép xuất hiện ở bên trên. Giả sử Feature Snippet của từ khóa A xuất hiện 52 chữ, thì lúc này bạn nên bố cục content bạn sao cho đoạn training đó giao động từ 50 – 60 chữ để google tiện dụng nhận mặt và đưa content ấy lên.

hình ảnh phân tích vị trí top 0

Phân tích coi xem đó là dạng nào của Feature Snippet (bảng, văn bản hay liệt kê) để bố cục content phần đấy theo như những gì Feature Snippet xuất hiện.

Lúc này khi bạn có dữ liệu về Feautre Snippet của từ khóa, bạn sẽ tiến tới bước thứ 3

 1. Tối ưu các thẻ heading & đoạn văn của Feature Snippet

Đầu tiên là headings: Bạn sẽ muốn chọn thẻ headings của bạn là headings 2, 3 hoặc 4 (mình thường chọn 2 – tùy văn cảnh mà chọn, ở bước tiếp theo bạn sẽ biết mình chọn heading gì cho chính xác).

Thẻ heading nên được tối ưu theo từ khóa Feature Snippet để google tiện dụng nhận mặt đoạn văn đấy của bạn đang kể về từ khóa ấy.

Vd: Bạn tối ưu từ khóa backlink là gì

Lúc này bạn sẽ muốn đặt thẻ heading chứa từ khóa cần được tối ưu (chính xác càng tốt).

Và sau đó đoạn content ở phần headings này sẽ làm cho rõ nghĩa gần như chủ đề của heading ấy nhắc.

Tham khảo bài viết 4 bước viết bài content chuẩn seo

Vậy tối ưu ra sao?

Ở trên bạn đã biết Feature Snippet nó là dạng gì của từ khóa bạn cần SEO, nếu như nó hiển thị văn bảng thì bạn cần làm cho văn bảng training cho cụm từ backliks là gì này. Tương tự với lại bảng và danh sách liệt kê.

Tiếp đến, bạn sẽ muốn làm cho tốt hơn so với đối thủ. Tốt hơn ở chỗ nào? Giả sử bạn thấy vị trí top 0 ấy tối ưu chưa được “đẹp mắt” hay chưa có quá nhiều nguồn tin thiết yếu thì bạn tối ưu content của mình chỗ ấy sao cho tốt hơn đối thủ.

À, đừng quên chèn 1 số hình ảnh với thẻ Alt tối ưu từ khóa chính xác đi kèm nhé. Google rất yêu thích đấy (video càng tốt).

Ok, sắp xong rồi, chỉ còn 2 bước nữa thôi.

 1. Tối ưu định dạng content

Tối ưu định dạng content ở đây là cách bạn lên sườn bài cũng như tối ưu các thẻ heading trong đó.

Bạn phải lên 1 khung sườn kể chuyên sâu về chủ đề mà bạn đang tối ưu từ khóa Feature Snippet ấy. Nhớ 1 điều rằng, hãy làm cho 1 content chuyên sâu và hay hơn đối thủ nhé.

Chủ đề của bạn phải đi từ bao quát tới chi tiết từng góc cạnh của vấn đề.

Các thẻ headings của bạn, tương tự, cũng được tối ưu theo sườn bài viết. Thẻ heading 2 bao gồm các ý chính/chủ đề con được kể trong bài để làm cho rõ gần như nội dung bài viết. Thẻ headings 3 là các chủ đề/bước con cụ thể của chủ đề thẻ headings 2 nhắc. Tương tự, nội dung trong thẻ headings 4 phải làm cho rõ nghĩa của thẻ heading 3.

Dễ hiểu phải không nào!

Đi đến bước chung kết thôi.

 1. Submit Google bài viết của bạn

Tôi khuyến khích bạn nên sử dụng google webmaster tools (search console) để kêu google bot vô crawl lại nội dung bài viết bạn.

Điều này giúp cho google có thể cập nhập lại nội dung bài viết bạn 1 cách ngay lập tức dẫn tới việc nội dung của bạn có thể thậm chí lên feature snippet khi google bot vô crawl lại.

Một số lưu ý khi tối ưu Feature Snippet

Bên trên là gần như 5 bước bạn cần làm cho để tối ưu Feature Snippet rồi, lúc này tôi sẽ san sẻ cho bạn 1 số lưu ý để bạn có thể tối ưu tốt hơn cũng như hiểu rõ vấn đề:

 1. Vị trí bài viết bạn càng cao thì bạn càng dễ lên vị trí Feature Snippet hơn. (vì vậy hãy SEO cả bài viết bạn nữa)
 2. Cho dù lên top 0 rồi nhưng hãy theo dõi cả những từ đó nữa nhé. Bởi vì, có thể đối thủ sau đó sẽ tối ưu content tốt hơn bạn và lấy vị trí ấy. Lúc này điều bạn cần làm cho là trở lại và tối ưu nội dung tốt hơn đối thủ của bạn lúc bấy giờ.
 3. Còn rất nhiều nhân tố khác tác động tới vị trí top 0 (bên trên là những nhân tố trung tâm, còn cái này là bonus nhé), như: Social signals, backlinks, sự tương tác trên bài viết (bounce rate, thời kì đọc bài viết),… Vì vậy, bỗng nhiên tối ưu được Feature Snippet lên vị trí top 0 như bạn mơ ước, hãy phân tách đối thủ xem, họ hơn mình ở những điểm nào? Sau đó gắng công cải thiện bài viết mình sao cho ngang ngửa rồi hơn họ nhé.
 4. Google có thể tốn 1 thời kì mới đưa bài viết bạn lên top 0 nhé. Vì vậy trên tình thần bạn phải chờ chực nó như SEO vậy, đừng trông chờ vài ngày là lên top.

Lời kết

Bên trên là gần như những bước, lưu ý mà tôi muốn san sẻ lại cho bạn về cách tối ưu Feature Snippet.

Nếu như bạn thấy bài viết hay thì hãy san sẻ bài viết này nhé. Một phần cũng lưu lại để đọc và 1 phần giúp cho nhiều bạn biết bài viết này hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *