5 Sai lầm thường gặp trong việc triển khai SEO

5 Sai lầm thường gặp trong việc triển khai SEO

Tôi đã gặp rất nhiều thắc mắc cũng như thấy rất nhiều phương pháp triển khai SEO từ những người mới khởi đầu triển khai SEO đến những bạn già dặn kinh nghiệm ưng chuẩn việc san sẻ trên web và youtube.

Bởi vì thời cơ này mà tôi phát hiện ra có những thứ rất nhiều bạn hiểu sai về SEO, từ đó làm cho cho cho việc triển khai đạt kết quả không được như ao ước hay thậm chí là thất vọng…

Vì vậy, bữa nay tôi gắng công tổng hợp lại 5 sai trái mà tôi thường gặp nhiều nhất ở những bạn triển khai SEO và thậm chí những đơn vị hiểu về SEO để giúp bạn có kết quả tốt hơn khi triển khai.

Nào, cùng khởi đầu!

 1. Mục lục

  • 1 SEO khởi đầu với việc nghiên cứu từ khóa
   • 1.1 8 Câu hỏi bạn cần phải giải đáp trước khi khởi đầu SEO
  • 2 Từ khóa dài là từ khóa 4 chữ trở lên
   • 2.1 Yếu tố tạo nên từ khóa dài
  • 3 Tối ưu hóa mật độ từ khóa Onpage SEO
   • 3.1 Google hiểu được những từ khóa liên đới & đồng nghĩa
   • 3.2 Sự chấm dứt của mật độ từ khóa trong Onpage SEO
  • 4 Link Out làm cho mất sức mạnh của web
   • 4.1 4 sự thật về external link
  • 5 Backlink Social không tác động đến thứ hạng SEO nhiều
   • 5.1 4 căn nguyên bạn nên tiêu tiêu dùng backlink mạng xã hội
  • 6 Lời kết

  SEO khởi đầu với việc nghiên cứu từ khóaHầu như mọi người nghĩ rằng khi triển khai SEO, bạn phải nghiên cứu từ khóa liên đới tới mặt hàng/nhà sản xuất của mình qua các công cụ như: google keywords planner, Keywords finder, long tail keywords pro,… Lúc này, rất nhiều người nghĩ rằng mình có bao lăm mặt hàng/nhà sản xuất thì cứ nghiên cứu bấy nhiêu từ khóa SEO tương ứng rồi triển khai.

Điều này thật sự là 1 tư duy rất sai trái, nó có thể dẫn đến 1 thảm họa hay những kết quả bạn đạt được thật sự sẽ không hiệu quả. Ví dụ như: Ngân sách không đủ để triển khai; khi lên top rồi nhưng quý khách lại không chốt được; không đủ lực lượng để triển khai mặt hàng/nhà sản xuất;… rất nhiều thứ.

Bạn phải hiểu rằng, đích thực cốt lõi của SEO là 1 trong những phương pháp marketing. Và để đạt được hiệu quả tối ưu nhất từ marketing, nó tới từ công việc lên chỉ tiêu, hoạch định buôn bán, tiêu chí,… Chứ không phải bạn thấy lợi ích nó mang lại, hay nghe tầm giá hiệu quả rồi khiêu vũ vô triển khai SEO.

Trước khi bạn triển khai SEO hãy tự hỏi mình các thắc mắc bên dưới:

8 Câu hỏi bạn cần phải giải đáp trước khi khởi đầu SEO

 1. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn bản thân/đơn vị bạn muốn đạt được là gì?
 2. Tại sao bạn lại chọn SEO để triển khai? Có còn kênh marketing nào khác hiệu quả hơn không?
 3. Thông diệp marketing cốt lõi bạn muốn truy vấnền chuyển vận đến thị phần bạn là gì?
 4. Làm sao SEO có thể giúp bạn đạt được tiêu chí ngắn hạn/dài hạn?
 5. Thị trường tiêu chí bạn muốn nhắm đến là ai?
 6. Sản phẩm/nhà sản xuất của bạn có thể cung cấp đến những địa điểm nào? (có rất nhiều người chỉ có thể cung cấp mặt hàng/nhà sản xuất ở địa bàn hcm nhưng lại triển khai từ khóa toàn quốc, điều này là 1 sự hoang phí rất lớn)
 7. Đối thủ của bạn là ai, sự dị biệt của bạn với đối thủ là gì?
 8. Ngân sách bạn có thể đầu tư vô SEO là bao lăm?

Từ những thắc mắc này, bạn mới biết chính bản thân mình cần gì và thiếu gì. Tiếp theo, bạn mới có thể nghiên cứu từ khóa và lập ra được 1 chỉ tiêu SEO mang lại cho mình kết quả tốt nhất.

Nhưng khi đến bước nghiên cứu từ khóa, điều tiếp theo tôi thấy được hơn 80% người SEO mắc sai trái đó là…

 1. Từ khóa dài là từ khóa 4 chữ trở lên

  sai lầm trong Từ khóa dài

Hầu hết mọi người khái niệm sai trái về từ khóa dài (long tail keywords) trong SEO, họ khái niệm từ khóa dài là những từ khóa dài 3, 4 chữ trở lên.

Đây là 1 khái niệm sai trái.

Để tôi giảng giải cho bạn qua ví dụ:

Có 3 từ khóa: Đồng hồ sáng tạo (40,000 mua kiếm/tháng), bánh trung thu kinh thành (14000 mua kiếm/tháng), giá đồng hồ smartphone (40 mua kiếm/tháng), GTV SEO (800 mua kiếm/tháng)

Lúc này từ khóa dài của bạn sẽ là từ: GTV SEO và giá đồng hồ smartphone. Còn 2 từ còn lại chẳng thể nào được coi là từ khóa dài được. (bạn cứ thử SEO 2 từ đồng hồ thông mình và bánh trung thu kinh thành là bạn thấy “vỡ mồm” so với 2 từ còn lại).

Bởi vì những điều tạo nên từ khóa dài không có liên đới mấy tới câu chuyện độ dài của từ khóa).

Vậy điều gì tạo nên từ khóa dài.

Yếu tố tạo nên từ khóa dài

Có 2 nhân tố để tạo nên từ khóa dài:

 1. Lượng mua kiếm
 2. Tính cụ thể

Khi từ khóa của bạn càng cụ thể như cầu của bạn thì lượng mua kiếm sẽ càng phải chăng.

Nhu cầu mua kiếm (lượng mua kiếm mỗi tháng) là thứ độc nhất vô nhị dị biệt giữa từ khóa chính của chủ đề với 1 từ khóa dài.

Định nghĩa của “từ khóa dài” bắt nguồn từ biểu đồ nhu cầu mua kiếm (bạn có thể coi hình bên dưới) khi những từ khóa chủ đạo (head keywords) chỉ có 1 số từ nhưng lượng mua kiếm lại cao ngất ngưởng và thiếu gì từ khóa dài với lượng mua kiếm phải chăng.

biểu đồ thể hiện nhu cầu tìm kiếm

Vì vậy từ khóa dài với từ khóa ngắn chẳng thể được phân biệt qua câu chuyên số lượng chữ của từ khóa được.

Để tôi cho bạn tiếp 3 từ khóa ví dụ:

Donal Trumps (4,700,000 mua kiếm/tháng)

Gary vaynerchuck (65,000 mua kiếm/tháng)

GTV SEO (800 mua kiếm/tháng)

Cả 3 từ trên đều có độ dài như nhau, đều trình bày cụ thể như nhau. Sự dị biệt độc nhất vô nhị là ở lượng mua kiếm của các từ khóa này.

Tham khảo cách nghiên cứu từ khóa trong 5p qua Ahrefs

Sau khi chấm dứt việc nghiên cứu từ khóa đó, điểm tiếp đến tôi thấy bạn mắc sai trái trong SEO đó là

 1. Tối ưu hóa mật độ từ khóa Onpage SEO

  Tối ưu mật đồ từ khóa SEO - sai lầm khi triển khai

Mật độ từ khóa SEO dài 3 chữ của bạn phải đạt 5% của bài viết. Đó thường là câu đề cập khi tôi nghe khi được ở rất nhiều trọng điểm huấn luyện SEO hiện giờ cũng như từ rất nhiều bạn khi tối ưu bài viết SEO.

Khi bạn cứ chăm chăm vô câu chuyện mật độ từ khóa SEO phải bao lăm, điều này dẫn đến bạn tạo ra những bài viết nhồi nhét từ khóa làm cho cho cho bài viết không cần quyến rũ với người đọc quá nhiều nữa.

Tôi hiểu rằng bạn muốn google hiểu được là bài viết của bạn đang đề cập về những từ khóa ấy để có thể SEO lên top.

Nhưng bạn phải hiểu rằng là hiện giờ google không còn hoạt động như trước nữa, google đã sáng tạo lên rất nhiều rồi.

Google hiểu được những từ khóa liên đới & đồng nghĩa

Bạn cứ nhìn trang nhà sản xuất SEO của tôi là 1 ví dụ điển hình. Trong đầu đề, nội dung bài viết và url, tôi chỉ nhắm tới những từ khóa như “nhà sản xuất seo, nhà sản xuất seo Thành phố Hồ Chí Minh, nhà sản xuất seo hcm” nhưng hãy nhìn số lượng từ khóa mà bài viết của tôi hiện giờ đang top

Rất nhiều từ khóa khác mà tôi thậm chí còn không đề cập ở trong nội dung bài viết nhưng vẫn top (thậm chí là top 1 – 3) như “nhà sản xuất seo web”, “chuyên gia seo hcm”, “đơn vị seo giỏi”, “nhà sản xuất seo giỏi” và hơn nữa, từ khóa chính của tôi SEO là “nhà sản xuất seo” nhưng trong cả 1 bài viết 1000 từ, tôi chỉ đề cập đến 4 lần độc nhất vô nhị trong bài.

Sự chấm dứt của mật độ từ khóa trong Onpage SEO

Một điều thật sự rõ ràng là hiện giờ google có thể:

 • Nhóm các từ khóa liên đới, đồng nghĩa lại thành 1 chủ đề chính.
 • Hiểu các từ khóa liên đới, đồng nghĩa với nhau
 • Nhìn nhiều hơn so với chỉ nhìn “từ khóa trên trang” để quy chế thứ hạng của 1 bài viết

Thậm chí, hiện giờ google còn dành đầu tiên cho những bài viết hiện giờ giả thử được tiêu dùng các từ khóa liên đới, nhiều hình thức & phong phú trong bài cũng như những bài viết có tỉ lệ giữ chân người tiêu dùng cao.

Để hiểu hơn về cách tối ưu Onpage SEO, bạn nên tham khảo 14 nhân tố Onpage SEO trong 2017 – 2018

Một trong những sai trái khác liên đới tới Onpage SEO đó là …

 1. Link Out làm cho mất sức mạnh của web

  sai lầm trong outlink

Link out hay còn gọi là external link là những liên kết được trỏ đến những bài viết trên domain web khác.

Ngược lại với inbound link (hay còn gọi là internal link) là những liên kết đến các bài viết khác, nhưng trên cùng 1 domain. Thường thì bạn sẽ quan điểm chỉ nên quan tâm đến việc vun đắp cấu trúc internal link sao cho có lí thôi. Và nghĩ rằng cần chi phải đi outlink. Đi link out sẽ làm cho mất đi sức mạnh của web và không tốt chút nào cho thứ hạng web cả. Ngoài ra, người ta cũng nghĩ rằng, đi outlink là tận tay dâng quý khách của mình cho người khác. Khách truy vấn cập sẽ rời khỏi web qua đường outlink ấy và không bao giờ trở lại.

Tuy nhiên, trái ngược với nghĩ suy của bạn: việc không đi outlink trên bài viết có thể chính là căn nguyên làm cho cho bạn SEO hoài mà không lên top.

4 sự thật về external link

 1. External link giúp tăng trưởng thứ hạng SEO
 2. Link out giúp bạn vun đắp, lớn mạnh mối quan hệ với các web khác
 3. Link out giúp che chở PBN/bộ máy vệ tinh bạn
 4. Một điều rốt cuộc là nó sẽ làm cho cho trang web của bạn trùng hợp hơn. Sự thực, giả thử như bạn không tiêu tiêu dùng link out, trong nhiều trường hợp, nó thậm chí còn gây tác động xấu tới web bạn. Đơn giản là bởi vì bạn chỉ tập kết xây dụng backlink (inbound link) tới web của bạn nhưng lại không link out ra thậm chí bất kì trang nào nó sẽ trở thành đáng ngờ! Bạn phải thăng bằng mật độ backlink tới web và số lượng link out ra ngoài. Website bạn phải link out ra các trang có bảo hành lâu dài cùng lĩnh vực khác.

Tham khảo cụ thể vì sao external link lại giúp cho bạn đạt được 4 điều trên, cũng như cách tiêu tiêu dùng chúng tại đây.

Và rốt cuộc, Đó là sai trái tôi thấy được khi nhìn mọi người thực hành chỉ tiêu link building

 1. Backlink Social không tác động đến thứ hạng SEO nhiều

  sai lầm trong trền khai backlink mạng xã hội

Tại sao lại có nhiều người lại có nghĩ suy này?

Bởi vì tất cả ở các trang mạng xã hội, backlink của bạn được đặt rất tránht (nhiều trang chỉ cho đặt độc nhất vô nhị 1 backlink ở profile) mà lại còn nofollow nữa cơ…

Vì vậy, làm cho cho cho việc nhiều người không chú ý hay thậm chí tạo dựng những trang mạng xã hội để lấy backlink, mà chỉ tập kết lấy backlink dofollow hay những backlink có sức mạnh và sự liên đới cao để thuận lợi nhanh chân thúc đẩy web.

Rất nhiều bạn không lấy backlink từ mạng xã hội nhưng vẫn lên top – tôi không phủ nhận là không lên được. Nhưng ở thị phần càng cạnh tranh, bạn sẽ lại cần những backlink này hơn bao giờ hết.

Nó không phải là câu chuyện về sức mạnh backlink truy vấnền tới web của bạn, nofollow hay dofollow mà nó là 1 câu chuyện khác.

Để tôi giảng giải cho bạn:

4 căn nguyên bạn nên tiêu tiêu dùng backlink mạng xã hội

 1. Những backlink này rất dễ lấy, bạn không phải gặp quá nhiều cạnh tranh khi lấy nó.
 2. Một đơn vị đích thực, khi chuyển mình lên trực tuyến và tạo dựng web. Một trong những việc thuở sơ khai khi họ tạo dựng web (hoặc thậm chí trước đó) là tạo dựng cho mình những trang mạng xã hội để khởi đầu thời kỳ phủ sóng, ví dụ như Facebook Page, Twitter, Instagram,… Vì vậy những backlink này là vô cùng trùng hợp và khi bạn tạo dựng nó, google cũng sẽ ít nhiều cũng tăng sự tin tưởng với bạn.
 3. Hầu hết các trang mạng xã hội thường có Domain Rating (domain authority) cao, sẽ giúp tăng điểm Trust Rank của bạn với google
 4. Đa dạng nguồn backlink của bạn (điều này rất cấp thiết, bởi vì nó sẽ làm cho cho các backlink bạn cộng hưởng – coi video bên dưới, tôi có giảng giải điều này)

Và nhiều điều khác nữa

Thậm chí, có 1 đôi trang mạng xã hội lớn giả thử bạn biết cách vận dụng, nó sẽ trở thành 1 trong những backlink rất có bảo hành lâu dài tới web của bạn. Điển hình là linkedin, rất nhiều bạn ứng dụng nó bằng cách viết bài lên Linkedin, sau đó bài viết này thuận lợi lên top, kéo hàng nghìn traffic về bài viết này, từ đó backlink bạn đặt trên bài viết linkedin này sẽ mạnh hơn, có nhiều người click vô hơn, từ đó mang lại nhiều trị giá hơn.

Tham khảo 12 nền móng kiến tạo nên backlink có bảo hành lâu dài

Lời kết

Hi vọng rằng, qua bài viết trên, khi bạn triển khai SEO – nhất là với những bạn mới mua hiểu, bạn có nhiều cái nhìn hơn trong SEO. Từ đó mà bạn đạt được nhiều kết quả tốt hơn.

Nếu như bạn thích bài viết này thì hãy san sẻ chúng trên facebook để nhiều người biết hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *