Broken Link Building: Khôi phục liên kết gãy

Broken Link Building: Khôi phục liên kết gãy

Xây dựng liên kết là 1 khoản đầu tư, nên đừng để công sức của bạn bị phí phạm! Nhà báo chuyên đề Janet Driscoll Miller san sẻ hai cách để bạn có thể khôi phục các liên kết backlink, thủ phạm tạo ra các lỗi 404.

Không thể hạn chế được. Mặc dù bạn đã nỗ lực cực kỳ để ngăn ngừa các lỗi này, vẫn có kỹ năng xảy ra 1 số lỗi 404 trên web của bạn ở những trang (page) cũ sau khi bị ngắt kết nối trên trang (site) của bạn. Hoặc có nhẽ đã có người vô tình gõ nhầm URL liên kết tới các trang này trên web của bạn.

Tất nhiên lỗi 404 chẳng những tác động đến việc đánh chỉ mục của máy tậu kiếm mà còn chỉ báo rằng các liên kết nội bộ tiềm năng hiện đã bị đứt và mất. Hoặc các liên kết này có thể được khôi phục? Tôi có hai khoa học bạn có thể muốn vận dụng thử.

Nội Dung Chính

  • 1 Khôi phục liên kết gãy bằng công cụ Google Search Console
  • 2 Khôi phục liên kết gãy bằng công cụ Ahrefs

Khôi phục liên kết gãy bằng công cụ Google Search Console

Google Search Console là công cụ không tính phí nên được nhiều người tuyển chọn để tróc nã xuất nguồn tin liên kết về 1 web. Tuy nhiên, như Russ Jones, trưởng nghiên cứu tậu kiếm tại Moz, từng kể trong 1 bài viết khiến cho nhiều người phải suy ngẫm về độ tin cậy thực thụ của dữ liệu trên Google Search Console, phần nhiều dữ liệu trên Google Search Console, đặc trưng là dữ liệu về liên kết, không phải lúc nào cũng chính xác. Một phần là do tốc độ Google đánh chỉ mục các trang khác nhau có chứa các liên kết.

Ngoài ra, Jones cũng chỉ ra trong bài viết của mình, Google Search Console chỉ đưa ra 1 mẫu liên kết mà Google đánh chỉ mục cho trang (site) của bạn. Tuy nhiên, ví thử bạn muốn khởi đầu, Google Search Console cung cấp bí quyết không tính phí để khởi đầu khôi phục các liên kết này.

Bắt đầu với Crawl > Crawl Errors report (báo cáo lỗi Crawl). Tôi muốn coi xét kỹ các liên kết và xem có gì trông quyến rũ. Đây là 1 liên kết có vẻ là 1 trong các bài viết trên web của chúng tôi:

Nếu tôi nhấp lên liên kết này, tôi có thể biết thêm về lỗi 404 và biết tuyến đường dẫn này liên kết tới đâu:

Như tôi và quý khách hàng có thể thấy, liên kết gãy này đến từ 1 web khác. Tôi cũng biết rằng liên kết này vẫn còn đó vì Google xác định lỗi 404 vào ngày 25 tháng 12 năm 2016 — cách đây không lâu, khi mà bài viết trên web của chúng tôi là từ năm 2015. Từ thiết kế trông thấy của URL, có thể là do người liên kết tới bài viết này đã vô tình gõ nhầm liên kết. Đối với bài viết của tôi tôi tiến hành tậu bài viết này.

Tôi phát hiện rằng bài viết trên web vẫn còn còn đó và vẫn được Google đánh chỉ mục.

Tuy nhiên, ai đó đã nhập không đúng URL trên trang web liên kết. Chúng tôi có thể sửa lỗi này và có nhẽ khôi phục 1 liên kết nội bộ. Website của chúng tôi được dựa trên WordPress host trên nền móng Linux, nên tôi sử dụng tệp có đuôi mở mang .htaccess để chuyển hướng liên kết (redirecting) 301 khi có thể.

Trong trường hợp này, tôi thêm dòng sau vào tệp .htaccess của mình:

Redirect 301 /web/how-linkedin-ads-auction-works-the-hidden-relevance-score-component/embed/ https://www.marketing-mojo.com/web/how-linkedin-ads-auction-works-the-hidden-relevance-score-component/

XONG. Bây giờ lỗi 404 sẽ chuyển hướng tới đúng bài viết trên web. Chúng tôi không chỉ giúp người tiêu sử dụng liên kết này để tậu nguồn tin họ thực thụ cần, mà còn khôi phục 1 liên kết nội bộ trong thời kỳ này.

Khôi phục liên kết gãy bằng công cụ Ahrefs

Ahrefs là 1 công cụ SEO hoàn hảo khác và có xu thế chứa nhiều nguồn tin chi tiết hơn về liên kết khác nhau so với những gì bạn có thể tậu thấy trên Google Search Console. Jones trích dẫn nguồn tin này trong bài viết của mình, cùng với 1 số công cụ có nhiều dữ liệu về liên kết nội bộ hơn Google Search Console:

Nguồn:Google Search Console Reliability: Webmaster Tools on Trial (Độ tin cậy của Google Search Console: Các công cụ Webmaster sử dụng thử) trên Moz.com

Ahrefs có 1 báo cáo đặc trưng với đầu đề “Broken Backlinks” (Liên kết ngược bị gãy) trong đó bạn có thể tậu được các backlink tiềm năng để khôi phục. Bạn cũng có thể lọc thể hiển thị riêng “dofollow” backlinks để bạn chỉ quy tụ vào các liên kết có xác suất giúp ích cho xếp hạng của bạn tốt nhất. Dưới đây là 1 liên kết tôi tậu thấy, thủ phạm gây ra lỗi 404:

Sau khi dò xét thêm, có vẻ tôi có lỗi chuyển hướng 301 (301 redirect) từ web của của mình! Có dấu cách (%20) sau liên kết tài nguyên Marketing Mojo. Đây chính là thủ phạm gây lỗi chuyển hướng cho liên kết nội bộ cũ này.

Thật may, lỗi này có thể tiện dụng giải quyết trên tệp .htaccess. Do đó tôi tậu đến tệp .htaccess để giải quyết vấn đề này, chỉnh sửa lỗi chuyển hướng 301 thành:

Redirect 301 /resources/%20 https://www.marketing-mojo.com/resources/

Bây giờ tôi và quý khách hàng có thể khôi phục liên kết dofollow này.

Đây là 1 khoa học thuần tuý nhưng hiệu quả — và bạn có thể kiểm soát được khoa học này. Xây dựng liên kết là 1 hoạt động đầu tư. Nó khiến cho mất nhiều thời kì tài nguyên để thực hành thành công. Các lỗi 404 của tôi cũng vậy và giữ lại các liên kết duyên có thể. Bạn đã phải làm cho việc nặng nhọc vì các lỗi này!

Chúc các bạn thành công

Nguồn Searchengineland.com

Dịch bởi Perso Trans

Biên tập bởi vietmoz.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *