Chương 1: Xây dựng liên kết là gì và vì sao nó quan trọng?

Chương 1: Xây dựng liên kết là gì và vì sao nó quan trọng?

Dù cho bạn mới tiếp xúc với link buiding hay đã khiến việc với nó được 1 thời kì, thì chúng tôi vẫn cứng cáp bạn sẽ mua được thứ gì đó hữu dụng trong ebook hướng dẫn này. Trong bối cảnh mà các thuật toán của Google thường xuyên đổi thay (hữu dụng với người sử dụng hơn) càng ngày tầm không thể bỏ lỡ của việc vun đắp các liên kết có bảo đảm lại lớn hơn bao giờ hết.

Nhu cầu thấu hiểu và thực hiện về vun đắp liên kết trong các chiến dịch là điều cấp thiết ví thử bạn có ý định khó khăn và lớn mạnh buôn bán trên Internet. Và điều này cứng cáp sẽ không đổi thay trong thời kì gần, vì vậy ebook hướng dẫn này được bề ngoài để đưa bạn (những người tình mến và quy chế gắn bó với SEO) đi nhanh và đúng hướng. Có rất nhiều điều được đưa vào nhưng chúng tôi đã chia mọi thứ thành những chương dễ hiểu và kèm theo rất nhiều ví dụ.

Chúng tôi hi vọng bạn sẽ cảm thấy ham thích với Hướng dẫn cho người mới khởi đầu vun đắp liên kết!

Định nghĩa của xây dựng liên kết

Nội Dung Chính

 • 1 Định nghĩa của vun đắp liên kết
 • 2 Tại sao vun đắp liên kết không thể bỏ lỡ với SEO?
 • 3 Liên kết có ý nghĩa gi với Công cụ tim kiếm
 • 4 So sánh các cụm chủ đề của vấn đề xếp hạng ở Google
 • 5 Bạn cần biết cái gì về Nofollow
 • 6 Bằng cách nào Xây dựng Liên kết tạo lợi ích cho công việc buôn bán của tôi?
 • 7 Gửi lượng truy nã cập qua nguồn giới thiệu

Định nghĩa của vun đắp liên kết

Xây dựng liên kết là công đoạn đạt được các siêu lên kết từ những trang web khác cho mình.

Một siêu liên kết (thường chỉ được gọi là liên kết) 1 cách để người sử dụng chuyển di giữa các trang trên Internet. Các công cụ mua kiếm sử dụng liên kết để mua ra web, chúng sẽ thu thập các liên kết trong các trang riêng lẻ trang web của bạn và chúng cũng thu thập các liên kết trong đa số các trang web. (Tìm hiểu thêm về Cơ chế mua kiếm của Google Spider)

Có rất nhiều kĩ thuật để vun đắp các liên kết, và khi mà chúng có độ khó khác nhau, các SEOer vẫn có khuynh hướng cho rằng vun đắp liên kết là 1 trong những phẩn khó nhất trong chiến dịch SEO của họ.

Rất nhiều SEOer dành phẩn lớn thời kì của họ cố để khiến việc này thật tốt. Bởi vậy, ví thử bạn có thể thành thục việc vun đắp liên kết có bảo đảm cao, bạn thực thụ có thể đi trước cả những SEOer khác và đối thủ của mình.

Tại sao vun đắp liên kết không thể bỏ lỡ với SEO?

Tại sao xây dựng liên kết quan trọng trong SEOGiải phẫu 1 siêu liên kết
Để hiểu được tầm không thể bỏ lỡ của vun đắp liên kết, điều không thể bỏ lỡ thuở sơ khai là hiểu các điều basic về việc liên kết được tạo ra như thế nào, các công cụ mua kiếm trông thấy các liên kết ra sao và chúng đã bộc lộ được gì từ đó.

Giải phẫu siêu liên kết
 1. Bắt đầu 1 đánh dấu liên kết: Được gọi là 1 đánh dấu nguồn tin cậy (về sau là “a”), mở ra 1 đánh dấu liên kết và báo cho công cụ mua kiếm rằng có 1 liên kết về cái gì đó đang định theo dõi.
 2. Vị trí nguồn giới thiệu liên kết: “href” là viết tắt của “hyperlink referral” (nguồn giới thiệu siêu liên kết), và dòng chữ phía trong dấu trích dẫn chỉ ra tuyến phố dẫn URL mà liên kết hướng đến. Cái này không phải xoành xoạch là 1 trang web; nó có thể là liên hệ của 1 bức ảnh hoặc 1 tệp tin để chuyển vận xuống. Thi thoảng, bạn sẽ thấy vài thứ khác với 1 URL, bắt đẩu bằng dấu #. Những thứ này gọi là liên kết địa phương, đưa bạn tới 1 bản đồ khác của trang mà bạn đang ở.
 3. Dòng chữ trông thấy/tin cậy của liên kết: Đây là 1 đoạn chữ nhỏ mà người sử dụng thấy trên trang, và họ cẩn phải nhấp vào đó ví thử muốn mở liên kết. Dòng chữ thường được định dạng theo cách khiến nó vượt trội hơn so với những dòng chữ xung quanh co, thường là với màu xanh hoặc gạch dưới, báo hiệu cho người sử dụng biết đó là 1 liên kết có thể nhấp vào được. Một cách đơn thuần khác bạn hiểu thì đây chính là Anchor text
 4. Kết thúc đánh dấu liên kết: Điều này báo hiệu chấm dứt của 1 đánh dấu liên kết tới công cụ mua kiếm.

Liên kết có ý nghĩa gì với công cụ tìm kiếm

Liên kết có ý nghĩa gi với Công cụ tim kiếm

Có hai cách basic mà công cụ mua kiếm sử dụng liên kết:
 1. Để mua ra trang web mới
 2. Để giúp xác định 1 trang web nên xếp vị trí thế nào trong kết quả của chúng.
Một khi công cụ mua kiếm đã thu thập được các trang trên web, chúng có thể trích nội dung của những trang này và thêm vào mục lục. Trong cách này, chúng có thể quyết rằng chúng có thấy 1 trang web có có bảo đảm vừa đủ để được xếp hạng với từ khóa thích hợp (Google tạo ra 1 video ngắn để huấn luyện công đoạn). Khi quy chế điều này, công cụ mua kiếm không chỉ nhìn vào nội dung trang, mà chúng còn nhìn vào 1 số liên kết chỉ đến trang từ các trang web ngoài và có bảo đảm những những trang web này. Nói chung, các trang web kết nối với bạn có bảo đảm càng cao, thì bạn càng có thể xếp hạng tốt trong kết quả mua kiếm.
Liên kết như là 1 nguyên tố xếp hạng không thể bỏ lỡ được Google sử dụng khi khởi đầu cai trị thị phần công cụ mua kiếm trở về cuối những năm 1990. Một trong những nhà sáng lập Google, Larry Page, thông minh ra PageRank cái mà Google sử dụng để đo lường có bảo đảm trang dựa vào các liên kết dẫn đến nó. PageRank này sau đó được sử dụng như 1 phẩn của thuật toán xếp hạng chung và trở thành 1 ký hiệu mạnh bởi vì nó là 1 cách tốt để xác định có bảo đảm trang.
Nó rất hiệu quả bởi vì nó được dựa trên ý tưởng rằng liên kết có thể được xem như là 1 phiếu bầu có bảo đảm về trang, nó không lấy liên kết được ví thử nó không xứng đáng. Lý thuyết cho rằng khi 1 ai liên kết đến 1 trang web khác, chúng thường đề cập rằng đó là 1 nguồn tốt. Nếu không thì họ sẽ không liên kết đến nó, giống như cách mà bạn sẽ không giới thiệu bạn đến 1 nhà hàng tồi.
Tuy nhiên, các SEOer sớm mua ra cách để thao túng PageRank và công cụ mua kiểu với từ khóa đã chọn. Google bắt đẩu gắng sức rất nhiều để mua kiếm các cách phát hiện trang web mà thao tác kết quả mua kiếm, và bắt đẩu đưa ra các cập nhật thường xuyên mà hướng riêng đến lọc ra các trang web không xứng đáng được xếp hạng.
Điều này dẫn đến việc Google bắt đẩu giảm lượng kĩ thuật vun đắp liên kết mà đã được cho là ổn trước đó, ví dụ, trình trang web của bạn đến những hướng dẫn web mà nhận lại 1 liên kết. Cái này là kĩ thuật mà Google thực thụ đề nghị ở 1 điểm, nhưng lại bị lạm dụng nhiều bởi các SEOer, vì vậy Google đã ngừng đặt nhiều thẩm định từ các loại liên kết đó.
Gần đây, Google hăng hái trừng phạt xếp hạng các trang web mà vẫn cố lạm dụng những kĩ thuật này thường được đề cập đến như là over optimization trong vun đắp liên kết của chúng. Các câp nhât Penguin thường xuyên của Google là 1 ví dụ tương tự. Biết được kĩ thuật vun đắp liên kết nào để giảm thiểu và theo các hướng dẫn của Google là 1 việc quan trong mà tôi và mọi người sẽ đề cập sau trong cuốn hướng dẫn này.
Chúng tôi không biết thuật toán gần như mà Google sử dụng để xác định kết quả mua kiếm đó là “điều thú vị bí ẩn”. Mặc dù trên thực tại, sự tán đồng chung trong cộng đồng SEOer (theo dò xét về tầm không thể bỏ lỡ của các nguyên tố xếp hạng trên Google) là độ quan hệ lâu dài về liên kết sẽ đóng vai trò rất không thể bỏ lỡ trong thuật toán đó. Chúng đại diện cho hai phần của biểu đồ tròn dưới đây.

So sánh các cụm chủ đề của vấn đề xếp hạng ở Google

Vấn đề xếp hạng của google
 • Domain-Level, Keỵvvord-Agnostic Features (ví dụ: độ dài tên domain, mở mang, thời kì bức xúc domain HTTP, vv…)
 • Page-Level Link Features (ví dụ: PageRank, TrustRank, lượng liên kết, sự phân bố dòng chữ nguổn tin cậỵ, có bảo đảm nguổn liên kết, vv…)
 • Page-Level KW & Content Features (ví dụ: TF*IDF, điểm mẫu chủ để trên nội dung, số lượng/sự thích đáng nội dung, vv…)
 • Page-Level, Keỵvvord-Agnostic Features (ví dụ: Độ dài nội dung, sự đọc được, sự độc nhất vô nhị, tốc độ chạỵ, vv…)
 • Domain-Level Brand Features (ví dụ: sử dụng off-line của tên hãng/domain, để cập thương hiệu, domain vể tin tức/truỵển thông/tin báo, sự liên kết cổng vào…)
 • User, Usage, & Traffic/ Query Data (ví dụ: ký hiệu vận chuỵển/sử dụng từ trình duỵệt/thanh công cụ, số lượng/sự rộng rãi…)
 • Social Metrics (ví dụ: số lượng/có bảo đảm của những liên kết được phản hổi vể san sẻ Facebook, Google +1 s…)
 • Domain-Level Keỵvvord Usage (ví dụ: domain kết nối từ khóa chính xác, nối từ khóa 1phẩn…)
 • Domain-Level, Keỵvvord-Agnostic Features (ví dụ: độ dài tên miển, mở mang TLD, thời kì phản hổi miển HTTP, vv…)
Điều này thường được hài lòng ví thử gần như những nguyên tố khác công bằng, khối lượng và có bảo đảm liên kết chỉ đến 1 trang sẽ tạo ra sự dị biệt giữa các xếp hạng. Như đã đề cập, với bước tiến cách đây không lâu từ Google, kèm theo sự ra mắt các cập nhật Penguin và đưa nó lên Google+, có phán đoán rằng tác động của những liên kết này sẽ bi thuyên giảm và đổi thay với các dấu hiệu xã hội như twitter hay +1s.
Cho đến hiện nay, mặc dầu có 1 tí nghi ngờ rằng ví thử bạn có những liên kết có bảo đảm cao đến trang web của bạn, thì bạn sẽ có xếp hạng cao hơn và nhiều lượng truy nã cập hơn (chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn về cái gì tạo ra 1 liên kết có trị giá tốt ở chương 2 – Các loại liên kết). Chúng ta đã đề cập đến “có bảo đảm cao” 1 đôi lẩn, hiện nay, đây là 1 lí giải: Tập trung vào có bảo đảm đang gia tăng vì Google phát triển thành phức tạp hơn trong việc lọc ra các liên kết có bảo đảm phải chăng. Điều này trực tiếp tác động đến các SEO, bởi họ cẩn cứng cáp các kĩ thuật vun đắp liên kết họ chọn sẽ tập hợp cốt yếu vào có bảo đảm đó.
Bạn cần biết cái gì về Noffolow

Bạn cần biết cái gì về Nofollow

Có 1 tính chất có những lúc có thể được ứng dụng tới các liên kết gọi là tính chất “nofollow”. Nếu thêm vào, bạn sẽ không cẩn quan tâm đến bất kì sự dị biệt nào ví thử là 1 người sử dụng. Nhưng ví thử bạn nhìn vào mã của liên kết này, sẽ có 1 tí dị biệt:
Sử dụng thuộc tính noffolow
Chú ý phẩn thêm vào rel=”nofollow”. Điều này khiến Google không dẫn bất kì PageRank nào qua liên kết này đến URL. Kết quả là bạn sẽ đề cập với Google không nên tin vào liên kết này và giảm sự cân đề cập với nó. Bởi thế, nó không giúp URL chỉ tiêu có thứ hạng tốt hơn.
Lí do cốt yếu 1 site sử dụng nofollow liên đới đến kịch bản mà ở đó, site thiếu đa số điều khiển đối với những liên kết được thêm vào các trang của site. Nói cách khác, họ không muốn cho Google thấy 1 phiếu bẩu về sự bí ẩn khi chúng không biết liệu rằng chúng có thực thụ bí ẩn không. Điều này nhiều hình thức nhiều hơn bạn tưởng; đây là 1 đôi ví dụ:
 • Bình luận ở web
 • Trang Wiki chỉnh sửa được (ví dụ: Wikipedia)
 • Các bài viết trên diễn đàn
 • Yahoo Trả lời (Yahoo Answers)
 • Bình luận ở sổ kí tên (Guest book)
 • Chữ kí bài viết (Guest post)
Người sử dụng có thể tự do thêm các liên kết vào những nơi này, và bởi vì kích thước của chúng, điều này không thực thụ có tính thực hiện để điều hòa mỗi 1 liên kết tương tự. Vì vậy, để ngăn chặn các kẻ spam liên kết không lợi dụng trang của PageRank, trang này sẽ thường chọn ứng dụng tính chất nofollow này tới gần như các liên kết đăng bởi người sử dụng khác.
Một cách sử dụng khác của tính chất nofollow là để các nhà lăng xê sử dụng trên các liên kết được trả tiền.Vì vậy, ví thử bạn mua 1 biển lăng xê trên 1 trang web mà liên kết đến bạn, Google sẽ đề cập rằng tính chất nofollow cẩn phải được thêm vào, để họ không đưa bất kì PageRank nào qua liên kết đó. Ý tưởng ở đây là bạn không nên lợi dụng những kết quả basic bằng cách mua lăng xê mà có kèm theo liên kết trên trang web khác.
Gần đây, Google đã mở rông khái niêm này đến những link được tối ưu hóa kèm theo trong các ấn phẩm tin báo, các hướng dẫn bài viết, các bài lăng xê. Đây là những ví dụ nơi mà việc sử dụng nofollow là hoàn toàn thích hợp.

Về phẩn công việc của bạn, bạn nên biết rằng những liên kết mà đặc tính nofollow được ứng dụng có nhẽ sẽ không giúp bảng xếp hạng mua kiếm basic của bạn 1 cách trực tiếp như các liên kết được theo dõi. Điều đó không đề cập lên rằng chúng không đáng giá.

Sau gần như, những người sử dụng điển hình không chú ý cho dù 1 liên kết có bị nofollow hay không, và có thể thực thụ nhấp vào và ghẹ thăm trang web của bạn cho dù nó có. Đó là vấn đề của việc mua các lăng xê trực tuyến. Với mục đích vun đắp liên kết, như đã đề cập, bạn muốn phẩn lớn liên kết của bạn được theo dõi và được Google quan tâm đến.

Bằng cách nào Xây dựng Liên kết tạo lợi ích cho công việc buôn bán của tôi?

Xây dựng liên kết tạo lợi ích cho công việc buôn bán
Như đã đàm đạo, liên kết là 1 ký hiệu mà công cụ mua kiếm sử dụng để xác định thứ hạng. Bới vậy, tôi và mọi người biết rằng tăng số lượng liên kết có bảo đảm cao trên trang web của bạn có thể tăng đáng kể kỹ năng bạn được xếp hạng cao.
Có những lợi ích khác của vun đắp liên kết mà có thể không rõ rang ngay tức tốc nhưng rất đáng được cân đề cập.

Xây dựng quan hệ

Xây dựng liên kết có thể thường bao gổm cả sự vượt ra (outreach) ngoài các trang web và web liên đới khác trong nghành của bạn. Sự vượt ra này thường liên đới đến việc lăng xê cho 1 thứ gì đó bạn mới tạo ra, như là 1 mẩu nội dung hay 1 đổ họa tin tức. Mục đích thường ngày của sự vượt ra này là để lấy 1 liên kết, nhưng còn nhiều hơn thế: Sự vượt ra có thể giúp bạn vun đắp mối quan hệ lâu dài với những người có tẩm tác động không thể bỏ lỡ trong ngành nghề, và những mối quan hệ này có nghĩa rằng việc buôn bán của bạn phát triển thành đáng quan tâm và tin tưởng hơn. Chính điều đó khiến nên trị giá, thâm chí ví thử tôi và mọi người quên vun đắp liên kết 1 thời kì, bởi vì tôi và mọi người đang tạo ra những người truy nãền giáo và ủng hô thực lòng cho công việc buôn bán của tôi và mọi người.

Gửi lượng truy nã cập qua nguồn giới thiệu

Chúng ta đã đề cập về tác động của liên kết lên xếp hạng của bạn, vậy còn về tác động của liên kết lên lượng truy nã cập qua nguồn giới thiệu? Một liên kết tốt từ 1 trang web được ghẹ thăm nhiều cũng có thể dẫn đến việc tăng lượng truy nã cập. Nếu đó là 1 trang web liên đới, có thể lượng truy nã cập cũng liên đới và có thể dẫn đến tăng kế quả kinh doanh. Một lẩn nữa, trong cảnh huống này trị giá của 1 liên kết không chỉ về SEO mà còn là về nhiều vấn đề khác nữa. Một ví dụ điển hình trên thực tại là bài viết này bởi Michael Ellsberg trên web của Tim Ferriss. Ông cũng có 1 bài viết cảnh huống trên Forrbes huấn luyện bài viết này có trị giá như thế nào đối với ông. “Có sự dị biệt lớn giữa việc lộ ra với 1 lượng khán giả lớn”. Ông đề cập
“Và với 1 lượng khán giả hơi ít hơn (nhưng vẫn rất lớn) mà say mê 1 cách kì lạ. Nói cách khác, những người theo dõi điên cuồng của 1 web thì có xu hường nhận lời khuyên của webger hơn là (ví dụ như) người xem chú ý đến nguồn tin cậy trên CNN, cho dù lực lượng sau có số lượng nhiều hơn lực lượng trước”.

Xây dựng thương hiệu

Một vun đắp liên kết tốt có thể giúp bạn vun đắp thương hiệu và đặt bạn vào vị trí như 1 chuyên gia ở lĩnh vực của bạn. Có 1 đôi kĩ năng vun đắp liên kết, như là tạo nội dung, cái mà có thể chỉ cho mọi người thấy tay nghề của tổ chức bạn, và điều này có thể hỗ trợ đến việc vun đắp thương hiệu của bạn. Ví dụ, ví thử bạn tạo ra 1 mẩu nội dung dựa trên dữ liệu ngành nghề và xuất bản nó, bạn có thời cơ phát triển thành nổi danh trong ngành nghề công nghiệp của bạn. Khi bạn tiếp cận và gắng sức lấy liên kết về cho nội dung, bạn đưa cho các chuyên gia, hỏi những người khác trong ngành nghề để giúp lăng xê và chỉ lại cho những người khác.
Một chú ý không thể bỏ lỡ trong về Xây dựng liên kết là liên kết tự sinh hoặc tầm không thể bỏ lỡ của việc có những trang web đáng được liên kết tới.
Trước khi vun đắp liên kết, bạn cẩn có 1 thứ gì đó có trị giá thường đó là trang chủ trang web của bạn. Mặc dù thì bạn thường vun đắp liên kết tới những nguồn chuyên biệt như là bài viết web, công cụ, nghiên cứu hay đồ thị. Đôi khi những của cải này còn đó trước cả khi bạn bắt đẩu chiến dịch vun đắp liên kết. Rồi đến lúc, bạn tạo những nguồn này chuyên biệt với mục đích Xây Dựng Liên Kết trong tâm tưởng.
Điều này giới thiệu định nghĩa liên kết tự sinh và “xứng được xếp hạng”.Tất cả chiến dịch vun đắp liên kết đều phải bắt đẩu với 1 thứ gì đáng liên kết tới. Rất khó để vun đắp liên kết tới trang web ít trị giá, nhưng khi bạn bắt đẩu với thứ gì thật sự có trị giá mà mọi người thấy hữu dụng hoặc đáng để san sẻ, gắng sức trong vun đắp liên kết tiện dụng hơn nhiều.
Nguồn: moz.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *