Liên kết có thực sự còn quan trọng trong SEO hiện nay?

Liên kết có thực sự còn quan trọng trong SEO hiện nay?

Tháng 9 năm 2016, tại MozCon, Rand Fishkin đã có bài diễn văn đề cập về vun đắp liên kết và kiểu chỉ tiêu chính mà ông cho là vẫn còn liên đới và hiệu quả hiện nay. Trong phần giới thiệu, ông đã đề cập về mục đích tiêu tiêu dùng liên kết và PageRank có ảnh hưởng như nào đến lượng traffic về trang web.

Việc xây dựng liên kết có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Về căn bản, vào cuối những năm 90, liên kết là 1 phần cần phải có hơn nhiều trong cách tôi và quý khách trải nghiệm trang web. Hãy nghĩ tới các nền móng như Excite, AOL, và Yahoo. Google đã trông thấy rằng, người tiêu dùng dịch chuyển trên trang web bằng cách click vào liên kết, họ có thể ước tính chừng độ rộng rãi khá của trang bằng cách xem các liên kết này.

quá nhiều liên kết nhưng lại ít thời gian để thực hiện

Chú thích: Có quá nhiều liên kết, mà thời kì lại ít.

Rand chỉ ra rằng, với gần như nguồn tin mà Google tiêu tiêu dùng – trong vai trò 1 nhà cung cấp nhà cung cấp Internet, 1 công cụ mua kiếm, 1 trình duyệt hay 1 hệ điều hành, v.v. Google hiện nay có thể mô phỏng chính xác hơn việc 1 liên kết có giúp cải thiện lượng traffic hay không. Vì vậy, bạn không nên đặt chỉ tiêu vun đắp những liên kết không cải thiện được lượng traffic. Đây là 1 bước khá cần phải có so với các chiến thuật vun đắp liên kết cũ.

Nếu Google có đủ dữ liệu để biết liên kết nào thực thụ giúp cải thiện lượng traffic về trang web, vì sao lại cứ phải quan tâm đến liên kết? Quan trọng là việc mua xem trang web nào và trang nào rộng rãi và hiện nay họ đã có thể trả lời được nghi vấn trên. Tuy nhiên, có nhiều chứng cứ cho thấy rằng Google coi liên kết làm nguyên tố xếp hạng.

Nội Dung Chính

 • 1 Thông tin chính thống
 • 2 Các nghiên cứu về mối tương quan của bên thứ ba
 • 3 Thực tại: Tại sao xếp hạng lại đổi thay?
 • 4 Làm thế nào để có thể huấn luyện về việc này?

Thông tin chính thống

Một nguồn rất tin cậy về những vấn đề liên đới đến Google chính là bản thân Google. Google cho biết khá rõ ràng rằng liên kết vẫn là 1 trong các nguyên tố xếp hạng cần phải có. Ví dụ:

 • Tháng 03 năm 2016: Chiến lược gia về luôn luôn có chữ tín mua kiếm đắt tiền của Google Andrey Lipattsev công nhận rằng nội dung và liên kết là những nguyên tố xếp hạng cần phải có nhất.
 • Tháng 04 năm 2014: Matt Cutts công nhận rằng Google đã rà soát luôn luôn có chữ tín mua kiếm mà không cần tiêu tiêu dùng liên kết cho thấy luôn luôn có chữ tín kém hơn.
 • Tháng 10 năm 2016: Gary Illyes ám chỉ rằng text link vẫn có trị giá trong vai trò của Domain Authority.

Tất nhiên khi đó, các SEOer sẽ không dừng hội tụ vào những backlink thất thường, v.v. Chẳng cần đến backlink nào về bài viết khi mà liên kết không còn là 1 nguyên tố xếp hạng nữa.

Đầu tiên, Google rất có tiếng trong việc đưa ra các lời khuyên làm SEO rất tinh tế. Will Critchlow tọa đàm tại SearchLove San Diego về chủ đề các thuật toán của Google hiện đang có chừng độ phức tạp và không rõ ràng như thế nào khi chính họ cũng không còn muốn gắng công để hiểu chính mình. Và dĩ nhiên có rất nhiều câu chuyện về hành vi ứng xử không có mục đích của các thuật toán máy học trong bỗng nhiên.

Các nghiên cứu về mối tương quan của bên thứ ba

Không có để công ty dữ liệu của chính bạn và chứng minh 1 mối tương quan giữa các chỉ số dựa trên liên kết và thứ hạng trang web. Lấy ví dụ:

 • Nghiên cứu mới nhất của Moz trong năm 2015, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa các nguyên tố dựa trên liên kết và thứ hạng có ảnh hưởng đến mọi thứ.
 • Nghiên cứu vừa qua hơn của Stone Temple Consulting.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này gặp phải những vấn đề nguy hiểm giữa mối tương quan và cội nguồn.

Họ đưa ra ba cơ chế chính để huấn luyện cho mối quan hệ này:

 1. Nhận thêm liên kết làm trang web có thứ hạng cao hơn.
 2. Xếp hạng cao hơn giúp trang web nhận được nhiều liên kết hơn.
 3. Một nguyên tố thứ ba như kỹ năng kỹ sảo nhận biết về thương hiệu, có liên đới đến cả liên kết và thứ hạng, làm cho hai nguyên tố này ảnh hưởng hỗ tương lẫn nhau bất kể thiên nhiên có mối quan hệ cội nguồn trực tiếp.

Tuy nhiên, đầu năm nay đã có 1 số nghiên cứu của trên Moz Blog, để chứng minh rằng kỹ năng kỹ sảo nhận biết thương hiệu trên thực tại là 1 nguyên tố hữu dụng hơn so với liên kết, tiêu dùng để dự báo xếp hạng.

Nhận diện thương hiệu là một yếu tố hữu ích hơn so với liên kết

Vấn đề ở nghiên cứu này là nghiên cứu đã chỉ ra 1 mối quan hệ cụ thể. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn còn thiếu sức mạnh giải trình.

Thật may, Malcolm Slade vừa qua đã bàn bạc 1 số nghiên cứu rất tương đồng với nghiên cứu trên ở BrightonSEO. Trong đó, ông phát hiện nhiều mối tương quan giống với mối tương quan ở nghiên cứu trên giữa các nguyên tố thương hiệu và xếp hạng. Nhưng đây là những mối tương quan chặt chẽ hơn nhiều cho 1 số loại truy nã vấn mua kiếm và những từ khóa đầu đề đặc trưng cần phải có, dài và có độ khó khăn cao.

Như vậy tôi và quý khách có được kết luận gì từ những nghiên cứu của bên thứ ba này?

 1. Chúng ta cần cẩn trọng coi xét bất kỳ nghiên cứu nào không đề cập đến kỹ năng kỹ sảo gây ra sự đảo ngược (reverse causation), hoặc 1 nguyên tố do bên thứ ba đưa ra.
 2. Liên kết có thể tăng thêm rất ít sức mạnh huấn luyện cho 1 mô phỏng dự báo xếp hạng dựa trên khối lượng mua kiếm theo theo thương hiệu, chí ít là ở cấp độ tên miền.

Thực tại: Tại sao xếp hạng lại đổi thay?

Cuối cùng, thì tôi và quý khách quan tâm đến liệu liên kết có phải là 1 nguyên tố xếp hạng không vì tôi và quý khách quan tâm đến việc có nên gắng công tiêu tiêu dùng liên kết để cải thiện thứ hạng cho trang web của mình hay trang web của quý vị hay không.

Biến đổi

Đồ thị dưới đây chính là ví dụ ban đầu cần phải coi xét, nó mô tả xếp hạng ở Anh của từ khóa “flowers” (hoa) từ tháng 05 đến tháng 12 năm ngoái:

Biến động của từ khóa flowers từ tháng 5 đến tháng 12

Trên thực tại, tôi và quý khách vẫn còn hiểu rất qua loa về những đổi thay bên trong xếp hạng. Chi tiết hơn là những đổi thay về liên kết, on-site và thuật toán. Không thể giảng giải được tốc độ đổi thay nhanh đến như này. Nếu bạn không tin, dữ liệu đề cập trên được ban bố trên các nền móng như SEMRush và Searchmetrics, nên bạn có thể tự mình nghiên cứu xem có cách giảng giải nào khác không.

Cấp độ và tần suất biến động đang càng ngày càng rộng rãi đối với những từ khóa có độ cạnh trang cao và nó mô tả 1 thiên hướng của Google là không dừng đề cập đi đề cập lại và tối ưu hóa. Giống như cách mà marketer làm khi họ muốn tối ưu hóa 1 lăng xê mua kiếm có trả phí hay 1 trang đích hay 1 chiến dịch email marketing.

Google đang tối ưu hóa cho thứ gì?

Google đang tối ưu hóa cho thứ gì?

Slide trên là từ bài thuyết trình của Larry Kim tại SearchLove San Diego và nó cho thấy các trang web có thứ hạng cao trên SERP nhận được tỷ lệ nhấp chuột theo thời kì, bất kể gần như những đổi thay diễn ra trên Google Search (ví dụ nhiều kết quả không bỗng nhiên hơn) đúng ra phải có tác dụng trái lại.

Larry gợi ý rằng đây là 1 hậu quả của việc thao túng thời kỳ xếp hạng của Google. Không phải của thuật toán, nhưng do thuật toán và kết quả. Điều này thích hợp với mọi thứ tôi và quý khách thấy.

Xây dựng liên kết thành công

Tuy nhiên, ở mặt khác, tôi và quý khách có những ví dụ như sau:

Biểu đồ thể hiện xếp hạng cho các từ khóa thương mại của Fleximize.com

Biểu đồ (thuộc bản quyền của STAT) mô tả xếp hạng cho từ khóa thương nghiệp của Fleximize.com trong 1 chiến dịch thông minh của Distilled. Đây là 1 ví dụ đặc trưng thú vị vì hai nguyên nhân:

 • Khi khởi đầu, Fleximize là 1 tên miền có trị giá khá phải chăng, tức thị các đổi thay có thể đo lường được và có thể tiện lợi đạt được 1 số lợi ích.
 • Hai đoạn nội dung ban đầu không có đổi thay gì (1, 2), mặc dầu hai đoạn này có luôn luôn có chữ tín cao và có thể so sánh với đoạn nội dung thứ ba (3).

Dường như liên kết tạo ra sự đổi thay ở đây và có ảnh hưởng khá mạnh mẽ, nhưng cơ chế hoạt động vẫn chưa rõ ràng.

Hai ví dụ trên “Flowers” và Fleximize là hai ví dụ thực tại về việc đổi thay xếp hạng. Tôi đã chọn 1 ví dụ hình như chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất bởi liên kết nhưng khá lạ chút và 1 ví dụ cho thấy từ khóa có độ khó khăn cao hơn dễ ảnh hưởng đến mọi thứ như thế nào. Có rất nhiều case study cho thấy liên kết ảnh hưởng đến xếp hạng như thế nào. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ chuyện này có thể xảy ra, nhưng không phải lúc nào cũng đơn thuần như tôi và quý khách thấy.

Làm thế nào để có thể huấn luyện về việc này?

Liên kết có ảnh hưởng tới xếp hạng và Google cho rằng liên kết có vai trò cần phải có. Đôi khi liên kết có ảnh hưởng rõ rệt nhưng mặt khác nhận biết thương hiệu hình như cũng giảng giải được gần như tính hữu dụng về mặt thống kê và Google cũng đang hoạt động theo cách thức tinh tế hơn với những trang web chứa nhiều dữ liệu.

Cách tốt nhất để huấn luyện hợp lý của mọi vấn đề như sau:

 • Có hai tầng được tách biệt với nhau có nhẽ không rõ ràng.
 • Theo chiều hướng hăng hái, dấu hiệu từ phía người tiêu dùng và những nguyên tố được thuật toán của Google địa chỉ với dấu hiệu người tiêu dùng có vai trò quy định. Đối với truy nã vấn mua kiếm có lượng mua kiếm lớn, liên kết sẽ không cho Google biết thứ mà Google không có kỹ năng kỹ sảo mua được và liên kết sẽ không giúp ích cho việc lôi kéo được nhiều sự chú ý.
 • Tuy nhiên, liên kết vẫn có thể là 1 phần cần phải có quy định đến kỹ năng kỹ sảo khó khăn của bạn theo chiều hướng hăng hái.

Nguồn: moz.com

Dịch bởi PersoTrans

Biên tập bởi vietmoz.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *