Từ khóa LSI là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO on-page với từ khóa LSI

Từ khóa LSI là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO on-page với từ khóa LSI

Bạn cho rằng bạn biết tương đối nhiều về các khoa học On-page tối ưu hóa công cụ mua kiếm (SEO)? Có rất nhiều tài liệu để bạn tham khảo nhằm cải thiện việc tối ưu on-page. Tuy nhiên, hầu hết các khoa học này thường bỏ qua 1 định nghĩa không thể thiếu và ít được biết đến hơn có tên Latent Semantic Indexing (LSI). Nếu bạn chưa từng nghe đề cập về từ khóa LSI hoặc không biết nhiều về loại từ khóa này. Bài viết chỉ dẫn hoàn chỉnh về từ khóa LSI sẽ giúp bạn cải thiện tri thức của mình.

Bài Viết Liên Quan :

⇒ 7 loại keywords cần quan tâm khi nghiên cứu từ khóa

⇒ 6 bước giúp bạn thành công trong việc nghiên cứu từ khóa

⇒ Tầm không thể thiếu của việc nghiên cứu từ khóa

Bài viết này không bàn luận những chủ đề như SEO off-page, vun đắp liên kết hay thậm chí nghiên cứu từ khóa. Thay vào đó, bài viết hoàn toàn bàn luận về từ khóa LSI. Bạn sẽ mua hiểu về cách cải thiện thứ hạng Google của mình bằng cách sử dụng LSI đúng cách.

Nội Dung Chính

 • 1 Từ khóa LSI là gì?
 • 2 Mật độ từ khóa: Tiền thân của từ khóa LSI
 • 3 Nhồi nhét từ khóa
 • 4 Mật độ từ khóa vẫn có vai trò không thể thiếu?
 • 5 Từ khóa LSI – Giải pháp tốt nhất để thực hành tối ưu SEO On-page
 • 6 Làm thế nào để mua từ khóa LSI?
 • 7 Tìm từ khóa LSI với sự trợ giúp của 1 số công cụ
 • 8 Các cách tương đốic để xác định từ khóa LSI
 • 9 Tại sao từ khóa LSI không phải là những từ đồng nghĩa
 • 10 Tổng kết về từ khóa LSI

Từ khóa LSI là gì?

LSI viết tắt của từ Latent Semantic Indexing (đánh chỉ mục ngữ nghĩa ngầm). Mới đọc nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tiễn lại không phải thế. Từ khóa LSI là những từ hay cụm từ có liên đới về mặt ngữ nghĩa với nhau. Chúng không chỉ ngừng ở các từ đồng nghĩa hay từ khóa có nghĩa giống nhau. Đây là những từ thường xuyên sử dụng nhất thường thấy xuất hiện cùng nhau.

Từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) là 1 loại từ khóa có cùng ngữ nghĩa với từ khóa chính. Từ khóa LSI giúp các công cụ mua kiếm như Google có thể hiểu được nội dung của bài viết đề cập đến vấn đề gì mà không cần phải đề cập trực tiếp đến vấn đề đó.

Từ khóa LSI là gì? Sử dụng từ khóa LSI giúp tăng hiệu quả SEO

Hơn nữa, khi sử dụng từ khóa LSI trong bài viết cũng làm cho fakem mật độ từ khóa của từ khóa chính. Vì thế nên người đọc sẽ cảm thấy đọc bài viết lưu loát và bỗng dưng hơn.

Bên cạnh đó, công cụ mua kiếm ngày 1 sáng tạo hơn, nó có thể hiểu được ngữ nghĩa của truy vấn vấn của người sử dụng mà trả về kết quả tốt nhất cho người sử dụng. Vì thế mà những người cố tình thao túng công cụ mua kiếm bằng cách nhồi nhét từ khóa sẽ không còn hiệu quả nữa.

Mật độ từ khóa: Tiền thân của từ khóa LSI

Mật độ từ khóa đề cập 1 cách thuần tuý là số lần xuất hiện của 1 từ khóa trong phần nội dung bài viết của bạn. Mật độ từ khóa được tính theo tổ chức %. Để tính được mật độ từ khóa, tôi và quý tương đốich lấy số lần xuất hiện của từ khóa đó trên trang web rồi chia cho tổng số từ của trang đó. Mật độ từ khóa theo môn phái SEO mũ trắng sẽ rơi vào khoảng từ 0.7% – 5%, theo mũ xám từ 5.1% – 9%, mũ đen sẽ từ 9.1% trở lên. Theo môn phái SEO mũ trắng thì từ khóa lên top lâu hơn nhưng ổn định và giữ top lâu. Mũ xám thì lên top nhanh nhưng không ổn định. Mũ đen lên top cực nhanh nhưng dễ chết.

Mật độ từ khóa CHỈ là cách Google xác định xem 1 trang web cụ thể có liên đới hay không. Không cần phải đề cập, các SEOer tận dụng tương đối triệt để chỉ số này 1 cách mau chóng. Đó là cách nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) được phát minh ra.

Lên ý tưởng từ khóa để tối ưu SEO

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là giai đoạn 1 trang làm cho cho 1 trang web tràn ngập với 1 từ khóa cụ thể nhằm làm cho cho cho công cụ mua kiếm xếp hạng trang đó cao hơn so với thực tiễn đáng được nhận.

Nghe rất có lý phải không?

Và hẳn nhiên, cách làm cho này đã hiệu quả trong nhiều năm. Để tăng cường xếp hạng trang web của bạn, đa số những gì bạn phải làm cho là đưa từ khóa chính của bạn vào trong nhan đề, thẻ meta description, thẻ meta keywords và sử dụng nhiều lần từ khóa đó trong phần nội dung bài viết. Bạn có thể tăng xếp hạng của mình lên đáng kể theo đúng nghĩa đen. Đơn faken bằng cách tăng mật độ từ khóa của bạn lên 10-15%.

Để tạo ra kết quả mua kiếm liên đới hơn, Google đã vững mạnh 1 biện pháp hiệu quả hơn để giám định chừng độ liên đới của các trang web. Quá trình này khởi đầu với sự thành lập của thuật toán Google Panda năm 2011. Mức độ liên đới khi mua kiếm được cải thiện sau khi thuật toán Google Hummingbird thành lập.

Google Panda chắt lọc và loại bỏ các trang web có nội dung quan hệ lâu dài phải chăng, trùng lặp hay qua quýt. Hummingbird được ngoại hình để tập hợp đến ý nghĩa hay ngữ nghĩa của từ ngữ. Với hai thuật toán không thể thiếu này, Google đã ngăn chặn không cho hiển thị những nội dung kém quan hệ lâu dài và có thuộc tính spam xuất hiện trong kết quả mua kiếm.

Chú ý: Không nên để mật độ từ khóa vượt quá 5%. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế được những vấn đề về nhồi nhét từ khóa. Hay đề cập cách tương đốic là hạn chế thuật toán Google Penguin.

Mật độ từ khóa vẫn có vai trò không thể thiếu?

5 năm sau khi thuật toán Google Panda được giới thiệu, nhồi nhét từ khóa được coi là 1 khoa học lỗi thời. Khi sử dụng khoa học này có thể tác động đến thứ hạng nội dung của bạn.

Tuy nhiên, khoa học này ứng dụng thế nào với mật độ từ khóa? Chúng ta vẫn cần chú ý đến khoa học này?

Để tôi cho bạn xem 1 ví dụ về cụm từ tôi tập hợp trong bài viết này – từ khóa LSI.

Phân tích 10 trang web có thứ hạng cao nhất cho truy vấn vấn mua kiếm về từ khóa LSI và rà soát mật độ từ khóa của từng trang web đó. Bạn có thể sử dụng tính năng Density của SEOquake.

Dưới đây là 1 bảng kết quả bộc lộ % mật độ từ khóa.

Bảng phân tích mật độ từ khóa

Khi phân tách mật độ từ khóa, tôi thu được 4 điều không thể thiếu sau:

 1. Từ khóa được sử dụng thường xuyên nhất (từ khóa LSI, từ khóa, mua kiếm SEO, Google và 10 từ khóa tương đốic hiển thị ở bảng trên) cho từng trang web trong số 10 trang web có thứ hạng cao nhất.
 2. Mật độ từ khóa làng nhàng cho từng từ khóa trên từng trang web trong số 10 trang web có thứ hạng cao nhất.
 3. Số lần mỗi từ khóa được đề cập trên mỗi trang web trong số 10 trang web có thứ hạng cao nhất.

“LSI” và “keyword” (từ khóa) xuất hiện trên từng trang trong số các trang có thứ hạng cao này. Đây là những từ có chừng độ liên đới cao nhất. Điều này có nghĩa là fake tỉ bạn muốn trang web mình đang chủa quản xếp hạng cho từ khóa LSI thì bạn PHẢI sử dụng các cụm từ này trong nội dung của mình.

 1. Chiều dài làng nhàng của nội dung cho từng trang web trong số 10 trang web có thứ hạng cao nhất. Nội dung làng nhàng của trang càng dài thì nội dung bạn viết càng dài hơn. Chiều dài nội dung có vai trò rất không thể thiếu.

Chú ý: Luôn thực hành phân tách từ khóa LSI và mật độ từ khóa từ trước. Cách này sẽ giúp bạn biết những gì nảy sinh thêm và bạn sẽ có kỹ năng kỹ sảo vun đắp 1 kế hoạch để vượt quá được đối thủ khó khăn của mình.

Đôi khi, bạn gặp những trang web có mật độ từ khóa cao thất thường. Ví dụ, LSIGraph.com. Mật độ từ khóa của trang web này tương đối cao. Vì thế nên sử dụng mật độ làng nhàng của 9 trang web tương đốic làm cho từ khóa đích của bạn, khoảng từ 0.7 đến 2.8% cho “từ khóa LSI.”

Khi bạn thực hành phân tách mật độ từ khóa trên nội dung của bạn, hãy loại bỏ những kết quả ít liên đới nhất khỏi danh sách chung kết của bạn. Hãy nhớ rằng, SEO là mua ra các cấu trúc, phân tách chúng kỹ lưỡng và thu thập dữ liệu có thể phân tách. Phân tích mật độ từ khóa có thể mang lại cho bạn những hiểu biết không thể thiếu. Gồm dữ liệu phân tách độ khó khăn, giúp bạn rút ra bài học từ thành công của những người đã ứng dụng các thực tiễn SEO on-page tốt nhất. Biết được đối thủ khó khăn đang sử dụng từ khóa nào và % mật độ từ khóa của họ. Cho phép bạn làm cho theo các chiến thuật thành công và cam kết nội dung của bạn có thứ hạng cao nhất có thể.

Chú ý: Các khoa học này có ích nhất khi liên kết với gắng công vun đắp liên kết và nội dung có quan hệ lâu dài cao, liên đới và có ích.

Từ khóa LSI kết hợp cùng các kỹ thuật khác là một ý tưởng SEO hay

Từ khóa LSI – Giải pháp tốt nhất để thực hành tối ưu SEO On-page

Dưới đây là 1 ví dụ về từ khóa LSI. Giả sử bạn đang viết 1 bài viết về xe tương đối. Bạn có thể viết về bất kỳ 1 (hay nhiều) trong số 5 thứ sau:

 1. Xe tương đối – dụng cụ chuyển động
 2. “CARS” – 1 bộ phim hoạt hình Disney
 3. CARS – Hiệp hội Thể thao Phục hồi Canada
 4. CARs – Quy định Hàng không Canada
 5. The Cars – 1 ban nhạc rock của Mỹ

Vậy thuật toán mua kiếm làm cho thế nào để biết được chủ đề bạn đang viết?

Thuật toán làm cho việc này bằng cách dựa vào từ khóa LSI. Về căn bản, Googlebot quét trang của bạn để mua các cụm từ có liên đới chặt chẽ với nhau, giúp chúng hiểu nội dung của bạn hơn.

Chúng ta hãy quay trở lại ví dụ từ khóa LSI của tôi và quý tương đốich về cars.

Dưới đây là 1 số từ khóa Latent Semantic Indexing Google có thể đã mua thấy trên trang của bạn fake tỉ bạn đang viết về 1 trong các chủ đề đề cập trên.

 1. Xe tương đối—dụng cụ chuyển động (xe tương đối, đã qua sử dụng, mới, mua, bán, đại lý, sang sửa, v.v.)
 2. “Cars” – 1 bộ phim hoạt hình Disney (phim, bộ phim, phân phối bởi, đạo diễn, đồng kịch bản, ảnh động, Walt Disney, v.v.)
 3. CARS – Hiệp hội Thể thao Phục hồi Canada (hiệp hội, hồi phục, thể thao, chức quán quân, thuộc về Canada, v.v.)
 4. CARs – Quy định Hàng không của Canada (hàng không, quy định, chủa quản, thuộc về hàng không, trường bay nhỏ, sân bay, v.v.)
 5. The Cars – 1 ban nhạc rock của Mỹ (nhạc rock, ban nhạc, âm nhạc, ghi ta, trống, bài hát, v.v.)

Thực tế có nhiều từ liên đới đến đánh chỉ mục ngữ nghĩa ngầm. Dưới đây là 1 đôi ví dụ:

 • Phân tích ngữ nghĩa ngầm
 • Xử lý tiếng đề cập bỗng dưng
 • Đánh chỉ mục và truy vấn xuất dựa trên cụm từ
 • Tần số tài liệu dảo tần thuật ngữ (Term Frequency-Inverse Document Frequency)
 • Phân phối Dirichlet ngầm (Latent Dirichlet Allocation)
 • Phân tích ngữ nghĩa ngầm Xác suất (Probabilistic Latent Semantic Analysis)
 • Mô hình Markov chủ đề ẩn (Hidden Topic Markov Model)

Tất nhiên bạn không cần phải biết mọi thứ về SEO để có thể cải thiện trị giá ngữ nghĩa của nội dung.

Ngoài từ khóa lsi thì content vẫn giữ vai trò rất quan trọng

Làm thế nào để mua từ khóa LSI?

Có 4 cách để mua từ khóa LSI:

 1. Tìm kiếm phê duyệt Google Suggest
 2. “Các mua kiếm liên đới đến” kết quả
 3. Những từ in đậm trên các kết quả trên SERPs
 4. Công cụ nghiên cứu từ khóa

Tìm từ khóa LSI phê duyệt Google Suggest

Bạn có thể mua kiếm từ khóa LSI cho chiến dịch SEO của bạn bằng cách nhập từ khóa của bạn vào hộp mua kiếm của Google và sử dụng những gợi ý được trả về cho bạn. Hãy cứng cáp rằng bạn đã bật tình năng gợi ý từ khóa của Google.

Tìm từ khóa LSI thông qua gợi ý của Google

Tìm từ khóa LSI phê duyệt tính năng “Searches related to”

Chỉ cần nhập từ khóa của bạn vào hộp mua kiếm của Google và cuộn chuột xuống phía dưới cùng của trang hiển thị kết quả. Tại đó bạn sẽ thấy 8 gợi ý bổ sung để thêm vào list từ khóa LSI của bạn. Lưu ý rằng 1 số gợi ý này có thể không thích hợp với mục đích của bạn. Nên hãy cam kết chúng thích hợp và có ích với đọc fake của bạn. Cuối cùng, bạn không cần sử dụng những từ khóa LSI như fun easy learn English (học tiếng Anh thật dễ và thú vị) trong bài viết của bạn. Thay vào đó, bạn có thể coi xét tạo 1 phiên bản tương đốic như fun and easy way to learn English (cách thú vị và thuận lợi để học tiếng Anh).

Lấy từ khóa LSI ở cuối trang SERP

Tìm từ khóa LSI phê duyệt từ được in đậm

Khi bạn thực hành 1 mua kiếm, bạn sẽ nhận thấy rằng Google hiển thị 1 số từ có chữ in đậm màu đen. Đây chính là từ khóa LSI. Tìm cách triển khai các từ này trong nội dung của bạn để có nghĩa đối với người đọc. Các từ này sẽ giúp cam kết nội dung của bạn liên đới hơn và dễ mua thấy hơn bởi người tương đốic.

Từ khóa LSI trên phần bôi đậm của SERP

Tìm từ khóa LSI với sự trợ giúp của 1 số công cụ

Nếu bạn đã khai thác cả 3 cách mua từ khóa LSI, tốt hơn nên làm cho phong phú list từ khóa LSI của bạn bằng cách sử dụng thêm 1 số công cụ nghiên cứu từ khóa. Bắt đầu với công cụ đa dạng nhất, Google Keyword Planner (công cụ này cần có trương mục Google AdWords; chỉ dẫn đăng ký). Sau khi bạn đăng nhập, nhập từ khóa rồi nhấp “get ideas”.

Bạn sẽ thấy hai thẻ tương đốic nhau trên công cụ này và đây là nguồn từ khóa LSI rất hay: Ad group ideasKeyword ideas.

 • Ad group ideas: Đây là 1 trong các nguồn tốt nhất để mua từ khóa LSI. Chỉ cần xem qua danh sách gợi ý từ khóa và cam kết bạn sử dụng càng nhiều từ trong nội dung của bạn càng tốt.

Tìm từ khóa LSI bằng ad group ideas

 • Keyword ideas: Ai cũng biết nguồn này, không những thế, rất ít người đích thực sử dụng nguồn này để mua từ khóa LSI.

Tìm từ khóa LSI thông qua keyword ideas

Các cách tương đốic để xác định từ khóa LSI

Có 1 số công cụ SEO nhỏ và các plugin được ngoại hình riêng cho mục đích này.

 • LSIGraph – LSI Keyword Generator: LSIGraph là 1 công cụ rất dễ sử dụng nhưng là 1 công cụ rất mạnh mẽ. LSI Keyword Generator cung cấp cho bạn 1 danh sách gồm nhiều từ khóa LSI tiềm năng và hoàn toàn không thu tiền.

Tìm từ khóa LSI bằng công cụ LSI Graph

 • SEOPressor plugin: SEOPressor là 1 plugin SEO on-page trên WordPress, giúp bạn thực hành việc tối ưu on-page công cụ mua kiếm. Công cụ này cũng tương đối dễ sử dụng và mức giá cũng phải chăng. Bạn chỉ mất $5 USD mỗi tháng khi sử dụng công cụ này. SEOPressor là công cụ mạnh mẽ bởi vì nó cho phép bạn thực hành phân tách nhiều từ khóa, rà soát việc tối ưu quá trớn (over-optimization), tích hợp SEO trên mạng xã hội và hỗ trợ cấu trúc dữ liệu. Cuối cùng bạn thậm chí có thể thực hành liên kết sáng tạo tự động để fakem tỷ lệ thoát trang của bạn.

Tìm từ khóa LSI bằng SEOPressor plugin trên wordpress

 • Twin word SEO plugin: Một plugin tương đốic trên WordPress rất hay cho LSI là plugin Twinword SEO. Đây là 1 công cụ nghiên cứu từ khóa LSI và có nhiều ký tự, nó tự động gợi ý từ khóa liên đới đến nội dung của bạn khi bạn viết nội dung. Công cụ này cung cấp dữ liệu có thể lọc và phân loại được, tự động gợi ý từ khóa và chi tiết về từ khóa bao gồm khối lượng mua kiếm hàng tháng, số lượng kết quả (để giúp bạn chọn từ khóa với mức khó khăn ít ra), cũng như 1 chỉ số về hiệu suất từ khóa (để giúp bạn mua từ khóa hiệu quả nhất) và theo dõi sử dụng từ khóa.

Có nhiều công cụ tạo từ khóa tương đốic có thể sử dụng làm cho mướn cụ tạo từ khóa LSI. Tuy nhiên, dưới đây là 1 danh sách 4 công cụ yêu thích của tôi:

 • Keys4Up
 • SEMRush related keywords
 • Übersuggest
 • Keywordtool.io

Tại sao từ khóa LSI không phải là những từ đồng nghĩa

Như tôi đề cập ở phần trước trong bài viết này, từ khóa LSI không phải là các từ đồng nghĩa. Thực ra chúng là các cụm từ có liên đới chặt chẽ và liên đới.

Dưới đây là 1 ví dụ: Hãy mường tưởng bạn cần viết 1 bài đề cập về bánh pizza và bạn cần biết cụm từ nào bạn phải sử dụng để có thời cơ xếp hạng cao với LSI từ góc độ on-page.

Trước hết mua kiếm từ “pizza” trên công cụ Keys4Up.

Tìm từ khóa LSI bằng Keys4up

Tiếp theo, hãy rà soát trên công cụ SEMRush related keywords:

Tìm từ khóa LSI bằng SEMrush

Bạn có thấy sự dị biệt lớn không?

Chúng ta không còn thấy danh sách ý tưởng từ khóa chỉ dựa trên từ tôi và quý tương đốich nhập vào công cụ nữa, thay vào đó các kết quả cung cấp cho tôi và quý tương đốich các từ khóa LSI.

Tổng kết về từ khóa LSI

Nếu bạn đang viết về bánh pizza và bạn muốn cam kết bạn sử dụng LSI để xếp hạng cao nhất có thể, hãy chắc rằng bạn cũng sử dụng cụm từ như: Cheese (pho mát), pepperoni (xúc xích bò heo), delivery (giao hàng), crust (vỏ), food (thực phẩm), ingredients (thành phần) restaurant (nhà hàng) để có những kết quả tốt nhất. Như bạn thấy, từ khóa LSI không phải là những phiên bản tương đốic từ từ khóa chính của bạn. Đây là những cụm từ liên đới chặt chẽ đến nhau mà Google muốn thấy khi thực hành crawl các trang đề cập về 1 từ khóa cụ thể.

Cách sử dụng từ khóa LSI trên thực tiễn?

Chúng ta đã biết từ khóa LSI là gì và cách để tôi và quý tương đốich mua được các từ khóa này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng để cải thiện SEO on-page và xếp hạng bỗng dưng của tôi và quý tương đốich.

Hướng dẫn sử dụng từ khóa LSI cho SEO

Dưới đây là những nơi mà bạn có thể đặt từ khóa LSI để tận dụng hiệu quả tối đa:

 • Tiêu đề trang
 • Thẻ H1 và H2
 • Địa chỉ URL
 • Thẻ meta
 • Phần chữ thay thế của ảnh (alt ảnh)
 • Đoạn văn bản thứ nhất (150 từ thứ nhất)
 • Phần nội dung chính
 • Liên kết và anchor text
 • Đoạn văn bản chung kết

Lưu ý: Triển khai từ khóa LSIsau khi hoàn thành nội dung chính của bạn. Việc này giúp bạn cam kết rằng bạn viết cho quý tương đốich tiềm năng của mình trước rồi mới đến công cụ mua kiếm. Và đừng quên tầm không thể thiếu của mật độ từ khóa. Nó có vai trò không thể thiếu.

Biên tập: Duy HarryNguồn: thecontentwrangler.com

Dịch bởi PersoTrans

Ghi rõ nguồn vietmoz.nettrọng tâm Đào Tạo SEO tại Hà Nội khi đăng tải lại bài viết này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *